10 năm ngày iPad ra đời: đánh tan mọi hoài nghi để...

10 năm ngày iPad ra đời: đánh tan mọi hoài nghi để trở thành tablet thành công nhất lịch sử

9
1
SHARE

Ngày 27 tháng 1 năm 2020, gần đúng 10 năm trước, Steve Jobs đã bước lên sân khấu để giới thiệu chiếc iPad đầu tiên với thế giới. Theo vị CEO quá cố của Apple, đó là một loại thiết bị thứ ba nằm ở đâu đó giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Jobs đã giới thiệu iPad chỉ vài ngày sau khi Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) hàng năm kết thúc tại Las Vegas và vào thời điểm mà netbook đang thống trị doanh số máy tính cá nhân.

“Chúng làm việc chậm chạp, chúng có màn hình chất lượng thấp và chúng chạy phần mềm PC cũ kỹ”, Jobs nói, chế giễu nỗi ám ảnh của ngành công nghiệp PC với netbook. “Chúng không thể tốt hơn máy tính xách tay ở bất cứ điểm nào, chúng chỉ là máy tính xách tay rẻ bèo”.

Apple đã có câu trả lời cho netbook: một máy tính bảng 9,7 inch, mang internet đến tận tay của bạn. Trọng tâm tiếp thị iPad của Jobs là khả năng sử dụng một trình duyệt đầy đủ mà bạn có thể thao tác bằng ngón tay. Apple iPhone đã vượt qua ranh giới của web di động vào thời điểm đó, nhưng Jobs nói rằng iPad là “trải nghiệm duyệt web tốt nhất mà người dùng có được”.

Apple cũng đang tìm cách tạo ra một dòng thiết bị thứ ba tốt hơn ở một số tác vụ nhất định so với máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. iPad được thiết kế để tốt hơn trong việc duyệt web, email, ảnh, video, âm nhạc, trò chơi và sách điện tử. “Nếu phải có một dòng thiết bị thứ ba, nó sẽ phải giỏi hơn trong các loại nhiệm vụ này so với máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh, nếu không, nó không có lý do gì để tồn tại”, Jobs nói.

Tin đồn về iPad đã xuất hiện từ sự kiện báo chí của Apple vào tháng 1 năm 2010. Theo TheVerge, người tham dự CES và nhân viên của Microsoft đã cười nhạo những tin đồn này.

Steve Ballmer, Giám đốc điều hành Microsoft vào năm 2010 tại CES trình diễn những “máy tính bảng” từ các nhà sản xuất như Pegatron, Archos và HP. Các thiết bị này đang chạy “phần mềm PC cũ kỹ” mà Jobs đã chế giễu nhiều ngày sau đó.

Ballmer đã phải vật lộn khi dùng chiếc HP Slate để trình diễn phần mềm Kindle và phát video. Cuối cùng, đó chỉ là Windows 7 nhét vào một yếu tố hình thức mới, với rất ít thay đổi. Microsoft ban đầu đã cố gắng đưa ra ý tưởng về máy tính bảng vào năm 2001, với sản phẩm Windows XP Tablet PC Edition và thậm chí cả PC siêu di động vào năm 2006 – nhưng cả hai sáng kiến đều thất bại.

Apple iPad đã đại diện cho sự mới mẻ, một thách thức đáng kể đối với netbook, máy tính xách tay và thậm chí là chính Windows. Ý tưởng về một loại thiết bị thứ ba, cụ thể là máy tính bảng, rất khó để thực hiện vào thời điểm đó. iPad đã bị chế giễu rộng rãi trong những ngày sau khi công bố, và một số nhà phân tích thậm chí dự đoán iPad sẽ thất bại và rằng nó sẽ trở thành một dòng sản phẩm kém quan trọng đối với Apple.

Nhưng trái ngược với các lời chế giễu và dự đoán, Apple nhanh chóng bán 300.000 iPad trong ngày đầu tiên mở bán và đã chạm cột mốc 2 triệu chưa đầy hai tháng sau đó. Sau khi bán được 7,5 triệu iPad vào năm 2010, Apple tiếp tục bán được 32,4 triệu iPad vào năm 2011, và 58,3 triệu vào năm 2012, 71 triệu vào năm 2013. Những người chê bai iPad gần như ngay lập tức đã nhận ra sai lầm của mình. Tính cho đến nay, Apple đã bán được hơn 350 triệu chiếc iPad.

Kể từ khi iPad được giới thiệu năm 2010, các hãng khác đã có những thay đổi để chạy theo chiếc máy của Apple. Microsoft ra mắt giao diện người dùng thân thiện với cảm ứng trong Windows 8 vào tháng 10 năm 2012 và công ty thậm chí còn tung ra dòng máy tính bảng Surface được thiết kế để cạnh tranh với iPad. Các nhà sản xuất PC đã vội vã tạo ra một loạt các máy tính bảng và máy tính hybrid, nhưng Microsoft đã đi quá đà với Windows 8 và thực hiện nhiều thay đổi hữu ích hơn trên Windows 10.


Microsoft Surface RT​

Các hãng Android cũng đã cố gắng cạnh tranh với iPad. Samsung ra mắt series máy tính bảng và smartphone Galaxy Note của mình gần hai năm sau khi Apple giới thiệu iPad. Amazon cũng ra mắt loạt máy tính bảng Fire, đã trở thành đối thủ cạnh tranh gần nhất của Apple trong thị trường máy tính bảng nhờ mức giá thấp.

Thành công của Galaxy Note đã khiến thị trường Android hướng đến smartphone màn hình lớn hơn là máy tính bảng. Điều này có nghĩa là ngày nay vẫn không có đối thủ cạnh tranh ngang bằng với iPad. Amazon, Samsung, Microsoft và các công ty khác chỉ đơn giản là làm đa dạng hoá thị trường máy tính bảng để lấy được một chút của iPad.

Apple iPad có thể đã thay đổi thị trường máy tính bảng, giờ đây dường như còn đang phát triển thành một thứ gì đó mạnh mẽ hơn. Thời gian sẽ xác định liệu iPad có còn là một loại thiết bị thứ ba giữa smartphone và PC hay không, hay là đã sẵn sàng để trở thành một máy tính thực thụ.

Nguồn: TheVerge / Techrum

>> Apple ra mắt iPad 10.2 inch mới, thay thế cho dòng iPad 9.7 inch, giữ nguyên giá 329 USD