Apple muốn đơn giản hóa tính năng định vị bằng cảm biến...

Apple muốn đơn giản hóa tính năng định vị bằng cảm biến khí gas siêu nhỏ trên iPhone

IPhone hoặc Apple Watch trong tương lai sẽ có thể xác định vị trí của nó thông qua...khí gas.

7
1
SHARE

Hệ thống phát hiện vị trí thông thường dựa vào sự hiện diện của tín hiệu điện từ để cho ra vị trí của thiết bị. Tin hiệu GPS có thể cung cấp đủ thông tin cho một thiết bị di động để nó có thể xác định được vị trí của chính nó, trong khi đó, nếu có sự hỗ trợ từ các mạng Wi-Fi và mạng di động, Bluetooth, thẻ NFC và một số yếu tố khác, thiết bị cũng có thể định vị được ở những nơi không thể kết nối với GPS, như khi bạn đang ở trong nhà chẳng hạn.

Dù tất cả những yếu tố kể trên là rất hữu dụng, nhưng Apple nhấn mạnh chúng đều đòi hỏi phải có sẵn cơ sở hạ tầng đạt đến một mức độ nào đó trong phạm vi hoạt động của thiết bị để có thể đọc được các thông tin liên quan. Trong những điều kiện phức tạp, nơi không kết nối được với GPS, và cũng không có tín hiệu điện từ nào gần đó, như ở dưới đáy một khe núi hay thung lũng chẳng hạn, chúng ta sẽ phải nghĩ ra những phương thức khác để có thể định vị thiết bị.

Trong một bằng sáng chế với tiêu đề “Tăng cường phát hiện vị trí bằng cách sử dụng các cảm biến tích hợp trong các thiết bị điện tử”, Apple đề xuất sử dụng các cảm biến môi trường có khả năng phát hiện khí gas trong không khí. Những cảm biến này có khả năng nhận biết khí ozone, carbon dioxide, và các khí thải tương tự, từ đó biết được khu vực tổng thể nơi thiết bị đang hoạt động.

Apple muốn đơn giản hóa tính năng định vị bằng cảm biến khí gas siêu nhỏ trên iPhone - Ảnh 1.

Một hệ thống cảm nhận khí gas có thể được tích hợp trong Apple Watch hay iPhone

Dù phương thức này không thể đưa ra thông tin chính xác của một khu vực mới mà nó chưa được cung cấp dữ liệu trước đó, hệ thống cảm biến khí gas như trên sẽ có thể cho chúng ta biết liệu một người dùng có đang ở trong một hay nhiều địa điểm đã biết hay không, dựa trên khí gas nó có thể phát hiện ra. Trên thực tế, với môi trường trong nhà có nhiều cửa sổ và lối ra vào, nó có thể cho chúng ta biết người dùng đang ở trong căn phòng nào.

Các biến thể của hệ thống này còn có thể xác định được liệu người dùng có đang ở trong nhà hay không, bằng cách kiểm tra sự hiện diện của…tầng ozone: nói dễ hiểu, giả sử nếu bạn ra đứng ở ban công ngoài trời thì các cảm biến sẽ đọc được những số liệu về không khí khác biệt so với môi trường trong nhà.

Bản thân các cảm biến sẽ được tích hợp vào bên trong thiết bị di động,và có thể ứng dụng các công nghệ từ quang học, điện hóa, và công nghệ điện trở hóa. Nó thậm chí còn có thể có dạng một “cảm biến khí gas đa điểm ảnh”, tức một dãy cảm biến được tinh chỉnh để phát hiện một loại khí gas cụ thể.

Apple muốn đơn giản hóa tính năng định vị bằng cảm biến khí gas siêu nhỏ trên iPhone - Ảnh 2.

Một ví dụ về việc lọc dữ liệu để xác định sự hiện diện của thiết bị tại một vị trí đã biết

Như thường lệ, bằng sáng chế này không đồng nghĩa với việc Apple sẽ sử dụng đến nó trong một sản phẩm sau này, nhưng nó cho thấy những lĩnh vực mà Apple đã tiến hành nghiên cứu và có hứng thú phát triển.

Công nghệ phát hiện khí gas trên các thiết bị di động đã xuất hiện trong một vài bằng sáng chế trước đây, nhưng chưa từng có bằng sáng chế nào ứng dụng nó vào việc định vị cả. Hai bằng sáng chế khác cũng đăng ký trong năm 2019 cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ phát hiện khí gas đối với khách bộ hành.

Hồi tháng 1, Apple đã đưa ra ý tưởng tích hợp “các cảm biến siêu nhỏ nhạy về mặt hóa học” vào các thiết bị của hãng, cũng như các sản phẩm IoT có thể kết nối với bộ nhà thông minh HomeKit, nhằm cảm nhận không khí để tìm những chất độc hại như carbon monoxide. Giải pháp của Apple đối với vấn đề đang nóng này bao gồm việc sử dụng một chất nền silicon, nhiều lớp hấp thụ nhằm lọc không khí, và các thành tố sưởi để làm tươi các linh kiện.

Hai bằng sáng chế liên quan cảm biến khác từ hồi đầu tháng 4 giải thích nhiều cách để phát hiện ô nhiễm không khí và một loạt các khí gas khác trong không khí, bao gồm khả năng “ngửi” không khí thông qua dò tìm các hỗn hợp hóa học. Khá thú vị là có một bằng sáng chế cho thấy có thể được sử dụng để phát hiện thức ăn ôi thiu, mùi cơ thể, và các ứng dụng sức khỏe khác, bao gồm xác định chỉ số đường huyết của người dùng trong mồ hôi, cho phép theo dõi glucose mà không cần tiếp xúc trực tiếp hoặc đưa một cảm biến nhúng vào da người dùng.

Tham khảo: AppleInsider / GenK

>> Bài học 5 năm Apple mua Beats: Tại sao người ta cứ cố “dạy khôn” Tim Cook…