Apple News+: Bước đi táo bạo

Apple News+: Bước đi táo bạo

Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019 vừa qua. Ứng dụng này được "gã khổng lồ" phát triển dựa trên một ứng dụng mà họ đã mua vào năm ngoái có tên là Texture cho phép người đọc truy cập khoảng trên 300 ấn phẩm trên một thiết bị duy nhất.

11
1
SHARE
Selection_030

Apple giới thiệu News+

Vào năm 2001 khi Steve Jobs chia sẻ về chiếc iPod: “Luôn luôn có thư viện âm nhạc bên mình là một bước nhảy vọt trong việc nghe nhạc”. Tương tự như vậy, bây giờ chúng ta có toàn bộ sạp báo luôn luôn ở bên mình. Thật tuyệt vời phải không?

Apple News+ tích hợp hơn 300 tạp chí nổi tiếng bap gồm The New Yorker, Esquire, National Geographic, Vogue,… và bao gồm cả các trang tin trả phí LA Times và Wall Street Journal,… với nhiều chủ đề, cả khoa học, công nghệ, tin tức thị trường, giải trí,…Nếu đăng ký tất cả các ấn phẩm tạp chí trong Apple News+, người dùng sẽ mất khoảng 8.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên nếu đăng ký Apple News+, họ sẽ chỉ mất phí thuê bao 9,99 USD/tháng. Người dùng cũng có thể chia sẻ thuê bao Apple News+ với các thành viên trong gia đình của mình, với những thiết lập tài khoản khác nhau.

News+ có mặt trên Macbook, iPad, iPhone.

News+ có mặt trên Macbook, iPad, iPhone.

News sẽ là tương lai của Tin tức?

Trong vòng 48 giờ kể từ lúc ra mắt, dịch vụ này đã có hơn 200.000 người đăng ký sử dụng tại Hoa Kì. Dù con số 200.000 người đăng ký dùng thử trong 48 giờ đầu thoạt tiên có vẻ ấn tượng, doanh thu tạo ra ở quy mô này về cơ bản không thay đổi được nhiều thứ với Apple, doanh nghiệp kiếm tiền chủ yếu từ mẫu iPhone. Thêm vào đó, so với quy mô cơ sở người dùng iPhone, làn sóng người dùng đăng ký đầu tiên vẫn ở mức khiêm tốn.

Apple News+ có giá đăng ký 9,99 USD/tháng, tức tầm 120 USD cho cả năm. Giả sử rằng tất cả người dùng đăng ký sử dụng thử đều đăng ký dịch vụ trọn cả năm, 200.000 người sẽ đem về cho Apple 24 triệu USD doanh thu dịch vụ trong một năm. Tuy nhiên, Apple phải trả 50% doanh thu này cho các nhà xuất bản, đơn vị xuất bản tin cho Apple News. Hẳn nhiên sẽ có một số người hủy dịch vụ trước khi tháng dùng thử kết thúc, và Apple chắc chắn sẽ bổ sung nhiều bản thử nghiệm mới sau 48 giờ đầu tiên.

Khác tạp chí thông thường, các tạp chí điện tử trên ứng dụng News+ có thêm nhiều hiệu ứng đồ hoạ, như hình ảnh trang bìa có thể chuyển động. Apple cũng cho biết, bên cạnh nguồn tin chọn lọc chất lượng, ứng dụng đọc báo trực tuyến của họ còn đảm bảo người dùng không bị các công ty quảng cáo theo dõi như hình thức đọc tin tức online truyền thống.

Hãng công nghệ nhấn mạnh về tính an toàn của Apple News+. Theo đó, phía Apple giải thích tính năng gợi ý tự động sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa ra gợi ý những nội dung mà người dùng có thể quan tâm, hoàn toàn hoạt động với dữ liệu và vi xử lý trên thiết bị của người dùng, những thông tin này không được đăng tải lên internet hay truyền về máy chủ của Apple. Khi dữ liệu người dùng không được chia sẻ cho nhà xuất bản hay Apple, sẽ không có những quảng cáo theo dõi người đọc trên Apple News+. Họ đảm bảo rằng không hề theo dõi người dùng đã đọc cái gì nhằm đảm bảo tối đa quyền riêng tư.

Mô hình doanh thu của Apple bắt chước Spotify và Apple Music, trả các nhãn thu âm dựa trên tần suất các bản nhạc của họ được phát trực tuyến. Công ty sẽ nhận một nửa từ khoản phí của khách hàng, nửa còn lại dành cho các đối tác. Các nhà xuất bản nhận được bao nhiêu phụ thuộc vào thời lượng người đọc dành cho nội dung của tờ báo ấy. Khả năng hiển thị của các bài viết riêng lẻ sẽ phụ thuộc vào thuật toán của Apple, có tính đến sở thích của người dùng.

Sự ra mắt của Apple News là một bước đi đúng đắn đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng của gã khổng lồ nước Mỹ. Theo giới quan sát, trong thời gian tới, Apple nhiều khả năng sẽ còn đẩy mạnh tập trung hơn nữa vào mảng dịch vụ của mình, đặc biệt là trong bối cảnh mà doanh số iPhone đang sụt giảm không phanh tại một số thị trường quan trọng.

Ảnh, Video: Apple

>> Apple ra mắt News+: 30 tạp chí hàng đầu, giao diện đẹp, giá 9,99 USD/tháng

Loading...
SHARE