Cách nhận biết iPhone bị theo dõi từ A đến Z

Cách nhận biết iPhone bị theo dõi từ A đến Z

Sau sự việc liên quan tới 14.000 chiếc điện thoại bị nghe lén được phát hiện là bị công ty công nghệ Việt Hồng cài đặt phần mềm nghe lén đã làm cho nhiều người dùng cảm thấy vô cùng hoang mang. Chiếc điện thoại iPhone là một trong những thiết bị có độ bảo mật và an toàn rất cao. Vậy chiếc iPhone mà bạn sử dụng có đang bị theo dõi hay không, và làm thế nào có thể phát hiện ra được điều này. Mời bạn đọc tham khảo bài viết nhận biết iPhone bị theo dõi để biết thêm về nội dung này.

6970
1
SHARE

1, Cách nhận biết máy iPhone bị theo dõi

  • Hiện nay phần mềm theo dõi điện thoại rất khó nhận biết bởi chúng hoạt động rất kín đáo và tinh vi. Phần mềm này không có hình ảnh hay dấu vết nào xuất hiện trên chiếc điện thoại của bạn. Cũng giống như những mã độc virus trên điện thoại hay trên máy tính chúng sẽ không thể nhận biết được bằng mắt thường. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhận biết hay nghi ngờ chiếc điện thoại iPhone của bạn bị theo dõi qua các biểu hiện sau. Các bạn nhớ quan sát một cách tinh vi để nhận biết được chiếc điện thoại iPhone của mình có được bảo mật không nhé.

+ Tài khoản điện thoại bị hao hụt: cách thức hoạt động của phần mềm theo dõi điện thoại iPhone là khi thiết bị của bạn bị theo dõi thì toàn bị thông tin trên máy sẽ được gửi đến cho chiếc điện thoại mà đang thực hiện ý đồ theo dõi thông tin của bạn. Vì vậy các thông báo này sẽ được tính phí như những tin nhắn và cuộc gọi thông thường. Nếu như máy điện thoại của bạn bị trừ tài khoản một cách vô lý thì bạn cũng nên nghi ngờ rằng chiếc điện thoại iPhone của mình đang bị theo dõi.

nhan-biet-ip-bi-theo-doi-4

Bạn nên theo dõi tài khoản của mình trên iPhone

+ Dữ liệu 3G tăng đột biến: ngoài các thông tin của máy iPhone của bạn được gửi về máy chủ thông qua các tin nhắn điện thoại thì mạng internet cũng là kênh thông tin để chúng lấy thông tin từ chiếc điện thoại iPhone của bạn. Bạn kiểm tra dữ liệu 3G, nếu dữ liệu 3G tăng đột biến thì bạn cũng nên cẩn thận về chế độ bảo mật của máy iPhone mà bạn đang sử dụng.

+ Pin máy nhanh hết: việc phục vụ cho các ứng dụng ngầm sẽ tiêu hao đáng kể dung lượng pin của thiết bị iPhone. Bạn cũng nên theo dõi tình hình dung lượng pin để nhận biết về vấn đề này.

sac-pin-iphone-5s-dung-cach

Ảnh minh họa thiết bị iPhone của bạn nhanh hết pin

Ngoài các cách nhận biết trên thì các bạn cũng có thể kiểm tra trên chiếc điện thoại iPhone của bạn có chứa ứng dụng theo dõi điện thoại của bạn không. Mời các bạn tham khảo phần sau để kiểm tra một cách chính xác xem máy iPhone của bạn có bị theo dõi hay không.

2, Kiểm tra máy iPhone có bị theo dõi không

Để biết được chính xác chiếc điện thoại iPhone của bạn có bị theo dõi hay không thì các bạn có thể kiểm tra xem máy điện thoại của mình có tồn tại những phần mềm có tính năng này không.

  • Đầu tiên các bạn kiểm tra xem thiết bị iPhone của bạn có bật tính năng Find My iPhone hay không. Nếu như chiếc điện thoại iPhone của bạn đang được bật tính năng này thì các bạn hãy tắt đi nhé.
  • Bạn kiểm tra máy điện thoại iPhone của bạn có đang chạy phần mềm nào theo dõi điện thoại không. Một số phần mềm có tính năng này như: Copyphone, RioSPY, Family By Sygic, HelloSPY,…
  • Để có thể kiểm tra độ bảo mật cho thiết bị iPhone các bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

+ Đầu tiên các bạn kiểm tra máy điện thoại iPhone có cài đặt iCloud hay không bằng cách. Bạn vào phần iCloud mà khi đó phần này vẫn còn trống phần Apple ID và mật khẩu có nghĩa là máy của bạn chưa hề đăng nhập iCoud thì bạn không sợ Find my iphone.

44_img2

Bạn kiểm tra iCloud như hình trên để biết máy của mình có bị theo dõi hay không

+ Trong trường hợp máy điện thoại của bạn có Mail trong phần Account thì có nghĩa là máy điện thoại iPhone của bạn đã đăng nhập vào iCloud bởi người dùng trước đó. Nếu như bạn mua máy điện thoại iPhone cú thì bạn hãy yêu cầu họ cho bạn biết mật khẩu để thoát nó ra.

44_img3

Máy điện thoại iPhone đã được đăng nhập vào iCloud

+ Tiếp theo đó bạn kéo màn hình xuống tới mục Find My iPhone, nếu như mục này đang được bật với màu xanh như hình minh họa dưới đây thì có nghĩa là máy điện thoại iPhone của bạn đang bị theo dõi.

44_img4

Hình ảnh minh họa máy điện thoại iPhone của bạn đang bị theo dõi

3, Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại iPhone

Nếu như máy điện thoại iPhone của bạn bị theo dõi thì bạn nên gỡ bỏ chúng để tránh bị mất những thông tin mật trên thiết bị của mình. Để có thể gỡ bỏ chúng ra khỏi máy điện thoại iPhone của bạn thì bạn có thể Reset lại máy. Và tất nhiên khi Reset lại máy thì máy của bạn sẽ mất hết các dữ liệu trong thiết bị. Vì vậy trước khi Reset thì bạn hãy sao lưu lại những dữ liệu quan trọng cho thiết bị trước nhé.

Bước 1: bạn đăng nhập vào mục Settings (Cài đặt) trên màn hình máy iPhone.

nhan-biet-ip-bi-theo-doi-1

Bạn vào mục cài đặt trên máy iPhone

Bước 2: tiếp theo bạn tìm tới mục Reset (Đặt lại).

nhan-biet-ip-bi-theo-doi-2

Bạn chọn mục đặt lại như hình minh họa trên

Bước 3: để có thể Reset lại máy điện thoại của mình bạn chọn mục đặt lại tất cả các cài đặt như hình minh họa sau.

nhan-biet-ip-bi-theo-doi-3

Bạn chọn đặt lại tất cả các cài đặt

Khi đó thiết bị iPhone của bạn sẽ được tự động Reset và trở về trạng thái như lúc xuất xưởng. Và máy điện thoại của bạn cũng không còn tồn tại phần mềm theo dõi nào nữa. Như vậy là mình vừa hướng dẫn cho các bạn cách nhận biết và gỡ bỏ phần mềm theo dõi trên điện thoại iPhone. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết. Chúc các bạn thành công.

Theo Namapple

SHARE