Có gì mới trong macOS Catalina vừa được Apple công bố rạng...

Có gì mới trong macOS Catalina vừa được Apple công bố rạng sáng nay?

Phiên bản macOS tiếp theo sẽ được gọi là Catalina, và Apple đã chính thức vén màn bản cập nhật mới này tại sự kiện WWDC rạng sáng nay.

6
0
SHARE

Theo đó, tính năng mới thú vị nhất trên macOS 10.15 chính là việc hỗ trợ ứng dụng iPad. Dự án này trước đây có tên mã “Marzipan”, nhưng nay được đổi tên thành Catalyst. Nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một phương thức mới để đưa các ứng dụng iPad lên Mac. Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng Xcode để giúp các ứng dụng iPad chạy được trên macOS Catalina.

Có gì mới trong macOS Catalina vừa được Apple công bố rạng sáng nay? - Ảnh 1.

Twitter đang có kế hoạch mang ứng dụng Twitter trên iOS lên Mac, và Atlassian cũng sẽ mang ứng dụng iPad Jira lên hệ điều hành máy tính mới của Apple. Chưa rõ có bao nhiêu nhà phát triển sẽ ủng hộ giải pháp đưa ứng dụng xuyên nền tảng này vào thời điểm ra mắt, nhưng chắc chắn Apple đang tìm cách khuyến khích họ làm điều đó. Khá hụt hẫng là chỉ có đúng 3 ứng dụng trong dự án Catalyst được trình diễn trên sân khấu vào rạng sáng nay.

Apple còn giới thiệu ứng dụng Apple Music, Podcast và Apple TV mới trên macOS Catalina, thay thế cho ứng dụng iTunes đã già cỗi trước đó. Các ứng dụng này hoạt động đúng như bạn trông đợi. Podcast sẽ hỗ trợ lập chỉ mục cục bộ, và Apple Music trông rất giống iTunes, nhưng bị lược bỏ tất cả các tính năng bổ sung khác. Ứng dụng Apple TV không có sidebar, và nó hỗ trợ chơi nội dung 4K HDR với HDR 10, Dolby Vision và Dolby Atmos.

Nếu bạn đang hi vọng sẽ được sử dụng iPad trên Mac, thì Apple đã giới thiệu một tính năng mới gọi là Sidecar, cho phép bạn dùng iPad làm màn hình thứ 2. Các ứng dụng bên thứ ba khá phổ biến cung cấp tính năng tương tự là Luna hay Duet Display, nhưng giải pháp của Apple thì được tích hợp hoàn toàn, không yêu cầu cài thêm bất kỳ phần mềm nào khác.

Có gì mới trong macOS Catalina vừa được Apple công bố rạng sáng nay? - Ảnh 2.

iPad từ nay sẽ có thể được dùng làm màn hình mở rộng cho Mac, và bạn sẽ có thể sử dụng Apple Pencil cùng chiếc iPad để làm bảng vẽ trên các ứng dụng hỗ trợ Mac. Các ứng dụng như Final Cut Pro X, Adobe Illustrator, và iWork đều sẽ hỗ trợ hoàn toàn Sidecar, và mọi thứ hoạt động ở chế độ không dây, do đó bạn không phải lo lắng mang theo dây dợ loằng ngoằng mỗi khi muốn sử dụng MacBook cùng iPad khi không ở nhà.

Catalina còn giới thiệu một phương thức mới để điều khiển máy Mac: sử dụng giọng nói. Nó được thiết kế thành một tính năng trong phần Accessibility, nhưng bạn có thể sử dụng nó để điều khiển macOS rất đơn giản thôi: ngồi xuống và bắt đầu nói.

Bên cạnh những tính năng lớn, Apple còn kết hợp ứng dụng Find My Friend và Find My iPhone thành một ứng dụng duy nhất là Find My trên iOS và macOS. Máy Mac cũng sẽ có chức năng khóa kích hoạt, do đó nếu chẳng may chiếc laptop của bạn bị trộm mất thì cũng đừng lo, vì nó sẽ trở nên vô dụng mà thôi. Ngay cả ứng dụng Photos cũng được cập nhật với chế độ duyệt mới, và ứng dụng Notes thì có chế độ xem kiểu gallery. Ứng dụng Reminders được cải tiến với một số thay đổi trong thiết kế và các tính năng mới được cập nhật.

Bản macOS 10.15 xuất hiện chỉ sau một năm Apple công bố macOS 10.14 Mojave với chế độ giao diện tối, Apple News và App Store với thiết kế mới. MacOS Catalina chắc chắn không đơn giản là một phiên bản hoàn thiện cho Mojave, đặc biệt là về mặt ứng dụng. Nếu các nhà phát triển sử dụng tính năng Catalyst mới để mang ứng dụng iPad lên macOS Catalina, thì đó sẽ là một trong những bản cập nhật macOS quan trọng nhất từng được tung ra cho đến thời điểm này.

Tham khảo: TheVerge / GenK

>> iOS 13 chính thức ra mắt: Dark Mode, mở app nhanh gấp đôi, hỗ trợ AirPods và HomePod tốt hơn