Đánh giá MacBook Pro 13″ 2016

Đánh giá MacBook Pro 13″ 2016

99
1
SHARE

Macbook Pro 13 là chiếc máy đẹp ,rất đẹp, nhưng nó không xứng đáng với tên gọi Pro khi đây chỉ là một chiếc MacBook Air Retina, một chiếc MacBook Air trá hình.

Về mặt bản chất, nếu đang là người dùng MacBook Air 13” bạn sẽ rất hạnh phúc với MacBook Pro 13 khi nó mang lại cho họ một chiếc máy với thiết kế đồng đều, hiện đại hơn, gọn nhẹ hơn mà màn hình lại đẹp xuất sắc hơn rất nhiều. Người dùng MacBook Pro 13” lại không cảm thấy như vậy, cấu hình bị hạ thấp đi đáng kể, các cổng kết nối bị cắt đi thảm hại. Nhìn chung, MB13 là chiếc máy rất tốt, xài rất thích, nhưng có vẻ như nó cần được bỏ chữ Pro đi, hay đặt tên đúng hơn: MacBook 13.

Thiết kế:

tinhte_review_mac13_late2016 (13).jpg

Bạn có thể ghét, bạn có thể thích Apple nhưng có lẽ tất cả chúng ta đều phải thừa nhận MBP 13 là một thiết bị rất đẹp, thật sự đẹp. Nó thật sự đơn giản, đơn giản đến mức tiêu cực khi cắt bỏ đi gần hết những cổng kết nối, chỉ sử dụng những đường nét thẳng và cong tròn đều, nhưng chính sự tiêu cực đó lại tạo nên sự hấp dẫn của Jonathan Ive và các đồng sự.

tinhte_review_mac13_late2016 (2).jpg

Để bù lại cho sợ đơn giản của thiết kế thì chúng ta mất gần như hoàn toàn những cổng kết nối trên chiếc máy tính này, chỉ còn duy nhất 2 cổng USB C, trong đó một cổng gần như luôn cắm sạc và chỉ trống một cổng mà thôi. Tệ hơn nữa là Tim Cook lại quyết định dùng 1 cổng USB 3.1 và một cổng 3.0, một quyết định rất quái vì việc trang bị 3.0 không giúp tiết kiệm được bao nhiêu tiền so với USB 3.1 cả.

tinhte_review_mac13_late2016 (8).jpg

Chưa dừng lại ở đó, hai cổng kết nối của MB13 lại được nằm sát nhau, hậu quả là nếu bạn sử dụng các phụ kiện gắn trực tiếp kiểu đầu đọc thẻ nhớ hơi lớn thì chúng ta chỉ có thể dùng một cổng USB, cổng kia gần như vô giá trị do không đủ diện tích kết nối. Do vậy, nếu mua phụ kiện thì minh khuyên các bạn nên mua các phụ kiện dùng dây thay vì cắm USB C trực tiếp.

Cá nhân mình là người sẵn sàng từ bỏ các cổng USB truyền thống (vì công việc ít đòi hỏi trao đổi qua USB mà dùng cloud hoặc gửi không dây tiện hơn), CD (bỏ được 5 năm rồi) nhưng việc Apple loại bỏ cả khe cắm thẻ nhớ SD thì thật không thể chấp nhận được. Tỉ lệ người dùng máy Mac thích chụp hình, làm việc trong lĩnh vực sáng tạo khá cao nhưng với toàn bộ dải MacBook mới thì việc loại bỏ khe cắm thẻ giống như một sự phản bội.

tinhte_review_mac13_late2016 (3).jpg

Thành thật mà nói, với đa số người dùng khe cắm thẻ nhớ là cái gì đó ít xài. Theo logic bình thường Apple có thể bỏ đi mà không ảnh hưởng đến số đông. Tuy vậy, MacBook mới giống một cú đấm vào mặt những người dùng MacBook trung thành nhất, thật tệ.

tinhte_review_mac13_late2016 (1).jpg

Bỏ khe cắm SD thì Apple cũng đồng thời bỏ luôn sạc MacSafe, một trong những tính năng được yêu thích nhất trên Mac. Từ nay chiếc laptop của bạn không còn miễn nhiễm với việc đá dây nữa, nên chúng ta phải dùng cẩn thận hơn. Không dừng lại ở đó hơn, bạn phải nhìn vào cổng USB khi cắm sạc và phải mở máy lên để xem máy có đang sạc hay không. Hoàn toàn không có một cơ chế cảnh báo nào trên cục sạc MacBook mới.

tinhte_review_mac13_late2016 (16).jpg
Danh sách các nạn nhân của MacBook mới

Màn hình:

tinhte_review_mac13_late2016 (12).jpg

MB13 là chiếc máy có màn hình rất đẹp. Từ trước đến này thì khi Apple làm gì, họ thay toàn bộ những thiết bị vây quanh hệ cộng sinh để mang lại một trải nghiệm đồng nhất. Kỳ này cũng vậy, với sự xuất hiện của MacBook mới thì tất cả các sản phẩm của hãng như iPad Pro 9.7, iPhone 7, iMac 5K và MacBook đều hỗ trợ profile màu DCI-P3 có khả năng tái tạo màu rộng hơn so với sRGB truyền thống.

Có một ưu điểm mà ít người nhắc đến về màn hình MB13: nó ít bóng hơn, hiển thị ngoài nắng tốt hơn. Cá nhân mình đánh giá rất cao điều này, cho dù vẫn mong đợi một tùy chọn anti-glare như những máy MacBook trước kia.

Bàn phím và trackpad:

tinhte_review_mac13_late2016 (9).jpg

MacBook Pro 13 2016 có bàn phím theo cơ chế cánh bướm thế hệ 2, cơ chế cho phép tạo ra bàn phím mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng cảm giác gõ tốt hơn so với bàn phím MacBook 12”. Lúc đầu chắc chắn sẽ có nhiều người ghét nó vì cảm giác phím quá nông và khô. Sẽ mất vài tiếng để bạn làm quen với bàn phím này, nhưng sau khi làm quen xong bạn sẽ thấy nó rất chính xác, gõ rất nhẹ và tạo cảm hứng, một phần vì kích cỡ từng phím rất lớn.

tinhte_review_mac13_late2016 (11).jpg

Có một điểm mình lo ngại là đã có một số bạn dùng bàn phím theo cơ chế cánh bướm đời đầu bị hỏng phím, chưa rõ liệu thế hệ 2 có bị như vậy hay không.

Về phần trackpad, bộ phận này lớn hơn rất nhiều so với thế hệ cũ, có chiều ngang tương đương chiều dài của iPhone 6. Trackpad máy Mac vẫn rất tốt từ trước đến nay nên các bạn không cần lo ngại.

tinhte_review_mac13_late2016 (6).jpg

Có một lưu ý nhỏ là mình gặp vấn đề với việc dùng 3 ngón tay để quét vật thể trên màn hình hay kéo chúng đi, đôi khi các tháo tác 3 ngón không hoạt động hoặc hơi đơ. Thử kiếm trên mạng thì có khá nhiều người cũng bị tình trạng này. Nếu bạn có thói quen giống mình thì đây là một nhược điểm, nhưng có vẻ như chỉ là phần mềm. Hy vọng là Apple sẽ sửa nó trong lần cập nhật phần mềm tiếp theo.

Hiệu năng và pin:

tinhte_review_mac13_late2016 (5).jpg

MB13 sử dụng chip 2 nhân ULV, chip tiết kiệm điện vốn có hiệu năng không nhỉnh hơn là mấy so với MacBook Air và thua kém so với 2 nhân trên MacBook Pro Retina cũ. Mặc định thì máy có 8GB RAM, hơi kém một chút.

tinhte_review_mac13_late2016 (10).jpg

Khi bạn chạy các ứng dụng nặng, chẳng hạn như xuất hình, xuất phim thì hiệu năng của máy không cao, chỉ ở mức trung bình so với những ultrabook khác. Tuy nhiên, trong 80% các tác vụ bình thường thì MB13 lại chạy rất mượt, phần lớn là nhờ công của SSD có tốc độ lên tới 3000MBps. trong khi rất nhiều các máy khác vẫn dùng SSD 600MBps.

tinhte_review_mac13_late2016 (14).jpg

Nhìn chung, bạn sẽ không phải thất vọng với hiệu năng của MB13, trừ khi cố gắng cưỡng ép nó làm những gì nặng nhọc hơn.

Với việc dùng chip ULV thì thời lượng pin của MB13 là rất tốt. Mình chỉ gõ văn bản và duyệt web với độ sáng màn hình khoảng 4-50% thì máy dùng được khoảng 10 tiếng. Nếu bạn để độ sáng thấp hơn thì pin sẽ còn tốt hơn nữa.

Kết luận:

tinhte_review_mac13_late2016 (15).jpg

MacBook không phải là iPad, càng không phải là iPhone để Apple có thể thực hiện những thay đổi mà họ mong muốn. Đúng là người dùng sẵn sàng từ bỏ đầu đọc CD, sẵn sàng dùng SSD chế tạo riêng, không cho nâng cấp RAM hay SSD ngoài của Apple nhưng việc loại bỏ các cổng USB và đặc biệt khe cắm thẻ SD là một điều không thể chấp nhận được, nhất là với những người dùng trung thành.

MacBook vẫn là MacBook, nó vẫn luôn đủ tốt để xài. Tạm bỏ qua cổng USB và khe cắm thẻ nhớ thì MB Pro 13 là một thiết bị rất tốt, nó mỏng hơn, nhẹ hơn, màn hình đẹp hơn rất nhiều và pin rất trâu. Nếu như Apple chịu lắng nghe người dùng hơn, quan tâm nhiều hơn, thì có thể họ sẽ không bị than phiền nhiều như thời gian vừa qua.

Tưu chung lại, nếu không quan tâm để khe cắm thẻ nhớ và USB thì người dùng MacBook Air nên nâng cấp lên MB13 mới. Người dùng MacBook Pro 13 Retina nếu không ngại CPU yếu hơn thì đây cũng là một lựa chọn rất tốt, hoặc có thể lên MacBook Pro 13 with TouchBar với 4 cổng USB C thoải mái hơn khá nhiều so với bản không TouchBar hiện tại.

tinhte_review_mac13_late2016 (4).jpg tinhte_review_mac13_late2016 (7).jpg tinhte_review_mac13_late2016 (17).jpg
Theo Tinhte​

>> Cận cảnh MacBook Pro 13-inch phiên bản có Touch Bar đầu tiên tại Việt Nam: Rất nhẹ, dải cảm ứng hữu dụng