iOS 8 và iOS 9: bạn có nên nâng cấp thiết bị...

iOS 8 và iOS 9: bạn có nên nâng cấp thiết bị của mình?

iOS 9 là bản cập nhật mới nhất và quan trọng nhất dành cho cả hai thiết bị iPhone và iPad kể từ khi ra mắt iOS 8.4 và đi cùng với nó là sự hài hòa giữa các tính năng và những cải tiến về hiệu suất.

1043
0
SHARE

 

Nâng cấp cho Siri, tính năng đa nhiệm hữu ích hơn, thời lượng sử dụng pin tốt hơn cũng nằm trong danh sách các cải tiến tiếp theo. Tuy nhiên một câu hỏi vẫn được đặt ra: Nó có đáng để nâng cấp? Việc nâng cấp thiết bị iOS cũ hơn lên các phiên bản sau này có thể làm cho hiệu suất giảm và pin không được tốt và thiết bị càng cũ thì việc nâng cấp có thể càng tác động không tốt đến chiếc điện thoại của bạn.

Vậy bạn có nên nâng cấp iPhone hoặc iPad lên iOS 9? Chúng tôi đã chia nhỏ những khác biệt quan trọng để giúp bạn có thể quyết định có nên nâng cấp hay không.

iOS 8 và iOS 9: Siri

Trong iOS 8 Siri có một vài chỗ vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này sẽ không còn trên iOS 9: Trợ lý ảo của Cupertino sẽ được cải tiến thông minh hơn và nhiều hữu ích hơn.

Theo Apple, Siri trong iOS 9 nhanh hơn 40% và mạnh mẽ hơn 40% so với phiên bản trước đây của nó, đồng nghĩa với việc thực hiện tìm kiếm nhanh hơn. Điều này cũng làm nên một vài tính năng mới bao gồm việc Siri được nâng cấp hơn về “nhận định ngữ cảnh”.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là nếu nói “nhắc nhở tôi về điều này” khi đọc một email với một ngày cụ thể và với vị trí, thời gian được đề cập, sẽ kích hoạt Siri thiết lập một cuộc hẹn.
Siri cũng được tích hợp sâu trên iOS 9 hơn là 8. Hy vọng rằng với nâng cấp này thiết bị đang chạy iOS 9 của bạn sẽ hiểu bạn và thói quen của bạn tốt hơn một chút. Ví dụ, có thể hiểu được khi nào bạn thích nghe nhạc và sau đó chuẩn bị danh sách nhạc cho thời điểm nhất định trong ngày sao cho thích hợp.

Cho dù nâng cấp này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thói quen sử dụng thiết bị di động của bạn nhưng đối với những ai muốn tạo thói quen và cải thiện lối sống của họ thì đây là một bổ sung có giá trị.

iOS 8 và iOS 9: Tìm kiếm

Được xây dựng từ Siri, việc tìm kiếm là một phần lớn hơn nhiều của iOS trong phiên bản 9 này, tương tự như Google Now đây là tính năng được đặt lên hàng đầu và là trung tâm. Vuốt bên trái màn hình chủ hiện nay sẽ hiện lên một màn hình tìm kiếm với nhiều gợi ý từ Siri.

Bao gồm những thứ như danh bạ yêu thích, việc cần làm và các ứng dụng. Với tất cả những nâng cấp này khi so sánh với Spotlight trên iOS 8 thì đây là một cải tiến khá lớn. Nó có nghĩa là bạn sẽ ít tốn thời gian cho việc vào các menu và cửa sổ để đạt được mục đích cuối cùng và có nhiều thời gian hơn để sử dụng thiết bị của bạn làm những gì bạn muốn làm.

Với iOS 9 hiện nay nó có thể tìm kiếm sâu hơn không chỉ liên kết với Google mà còn tìm kiếm thông qua các thiết bị và ứng dụng để tìm được nội dung phù hợp của câu hỏi. Tuy nhiên nó sẽ mất một khoảng thời gian cho đến khi các nhà phát triển thực sự chắc chắn với các tính năng mới này và tiềm năng của nó là rất lớn.

iOS 8 và iOS 9: Pin

Thời lượng sử dụng pin là một vấn đề đáng lo lắng cho nhiều fan Apple. Mặc dù chúng nhìn rất đáng yêu, nhưng hiếm có một chiếc iPhone nào có thể hoạt động trong suốt một ngày mà không cần dừng lại để sạc pin. Với iOS 9, Apple hy vọng có thể thay đổi được điều này.

Hệ điều hành mới có chế độ tiết kiệm pin Low Power mới cho iPhone, khi được kích hoạt nó sẽ giảm độ sáng màn hình một chút. Về cơ bản nó hơi ngớ ngẩn một chút nhưng có thể giúp sử dụng được một vài giờ trong hoàn cảnh hiểm nghèo.

Mặc dù người dùng iPad không thể sử dụng chế độ tiết kiệm pin nhưng họ vẫn có thể có lợi từ việc nâng cao hiệu suất khi lên iOS 9. Apple tuyên bố rằng trung bình người dùng sẽ thấy có thêm được khoảng một giờ nữa sau mỗi lần sạc (tùy từng trường hợp).

Thời lượng sử dụng pin tăng là một điểm mạnh, chế độ tiết kiệm pin cũng là một phần mà Apple đã thiếu trong nhiều năm qua. Vậy nên vấn đề pin tốt cũng là một điểm đủ để người dùng phải suy nghĩ về quyết định nâng cấp thiết bị của mình.

iOS 8 và iOS 9: Bàn phím

Mặc dù bàn phím của iOS là một trong những bàn phím ảo đầu tiên, nhưng nó luôn thiếu một tính năng quan trọng: chữ viết thường. Đặc biệt với những người lần đầu đến với hệ điều hành này, cho dù bạn có chọn tùy chọn viết hoa thì chữ trên bàn phím vẫn là kiểu in.

iOS 9 đã thay đổi điều này. Bây giờ bạn có thể dễ dàng để nhận diện kiểu hoa hay thường khi nhập vội một đoạn văn bản tin nhắn. Thay vì luôn phải quan tâm đến phím Shift để bật caps lock thì nay bạn đã có thể thấy bàn phím hiển thị trực quan hơn những nút mà bạn sẽ gõ. Đây có lẽ là một niềm vui nhỏ cho những người dùng bình thường.

Mặc dù việc nâng cấp bàn phím có lẽ đủ để ảnh hưởng đến người sử dụng iOS nhưng còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng điều này có thể là một yếu tố quan trọng đối với một số lượng lớn người dùng.

iOS 8 và iOS 9: Đa nhiệm

Đây là một phần dành cho người dùng sở hữu iPad. Đa nhiệm là một cái gì đó không thật sự tự nhiên khi đến với iOS. Với lượng RAM bị giới hạn nên rất khó để giữ vài ứng dụng và chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Tuy nhiên iOS 9 đã thay đổi đáng kể điều này. Một vài tùy chọn đã có sẵn cho nhu cầu sử dụng đa nhiệm của người dùng máy tính bảng. Việc đầu tiên đơn giản: Các ứng dụng chia màn hình. Cũng như một số thiết bị của Samsung, tính năng này cho phép các ứng dụng chạy song song cùng lúc. Vì nó cần một phần cứng phù hợp nên hiện nó chỉ có trên iPad Air 2 và cao hơn.

Slide-Over View là tính năng tiếp theo. Khi đang chạy một ứng dụng, nó cho phép kéo một bên của màn hình ra và bật các ứng dụng trên đó lên một cửa sổ khác. Hiện điều này cũng chỉ thực hiện được trên iPad Air, iPad Mini 2 và cao hơn.

Cuối cùng là Picture in Picture (pip) cho phép một cửa số nhỏ được hiển thị nội dung chạy trên tất cả các ứng dụng khác của OS. Tùy chọn này không có trên iOS 8 và cũng chính nó làm iOS 9 trở thành một thiết bị đa nhiệm thực sự.

iOS 8 và iOS 9: Apple News

Trong khi các tính năng như cải tiến Siri, Search và đa nhiệm có thể được chú ý hơn thì iOS 9 cũng mang lại một số ứng dụng độc quyền mới, đó chính là Apple News.

Có vẻ như tính năng này có hữu dụng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn. Apple News, khá giống với Flipboard, được mong đợi sẽ mang đến trải nghiệm đọc tin tức đẹp hơn. Nó sẽ tập hợp tin tức từ mọi nơi trên thế giới trước khi thể hiện nó hấp dẫn hơn.

Nó có vẻ như là một tính năng không cần thiết, nhưng vẫn là một điểm cộng để ta có động lực nâng cấp thiết bị.

iOS 8 và iOS 9: Apple Maps

Là ứng dụng thứ hai của Apple có được bản nâng cấp lớn và cũng là một trong những ứng dụng gây tranh cãi nhất, Apple Maps. Được biết đến như một ứng dụng cũ kĩ trong nhiều năm, nay Apple đã có những bước tiến lớn trong việc cải thiện bản đồ của họ và iOS 9 đã mang đến bước tiến lớn này.

Khi bạn tìm kiếm một điểm đến, các tùy chọn để tìm kiếm các tuyến đường giao thông công cộng sẽ hiện lên. Điều này có nghĩa rằng bạn ít phải sử dụng nhiều ứng dụng riêng biệt để có được kết quả hơn và làm mọi thứ dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm của mình.

Trên iOS 8 nếu bạn sử dụng HERE hoặc Google Maps có lẽ sẽ không quan tâm đến những cái tiến này, nhưng đối với những người sử dụng Apple Maps đây sẽ là một bản bổ sung rất đáng để nâng cấp.

iOS 8 vs iOS 9: Tìm kiếm trong Cài đặt

Trình đơn cài đặt có lẽ là một nổi sợ lớn đối với nhiều người sử dụng. Việc tìm kiếm các tùy chọn đúng trong cả “biển” những tùy chọn khác nhau có thể rất khó khăn, điều này còn tệ hơn khi các nhà sản xuất cố đưa các tùy chọn đơn giản của chính họ vào trình đơn cài đặt.

Apple đã đưa ra một số cách sắp xếp trong iOS 9 với tính năng tìm kiếm trong cài đặt (Settings Search). Có vẻ như nó khá tẻ nhạt nhưng đây là một công cụ đơn giản và mạnh mẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải tìm kiếm một tùy chọn nào đó.

iOS 8 vs iOS 9: Truy cập nhanh đến Apple Pay

Đây là một tính năng dành cho iPhone, chỉ dành cho iPhone 5S và cao hơn. Nó sử dụng cảm biến quét vân tay trên những thiết bị này, thao tác đơn giản thực hiện chạm 2 lần liên tiếp vào nút Home để yêu cầu mở Apple Pay.

Đối với những người sử dụng điện thoại của họ để trả tiền cho thứ gì đó, với iOS 9 việc này sẽ đơn giản hơn khi sử dụng Apple Pay để trả tiền cho một cốc cà phê của họ.

iOS 8 vs iOS 9: Chặn quảng cáo

Các nhà quảng cáo biết rõ rằng điện thoại di động là tương lai của máy tính. Họ đang cố gắng để gây sự chú ý bằng những quảng cáo mạnh mẽ sử dụng video tự động chạy, các quảng cáo tự động truy cập đến ứng dụng trên store và những quảng cáo đầy cả màn hình gây khá nhiều phiền toái, giảm khả năng trải nghiệm và uy tín của website.

Trên iOS 9 hiện nay đã có tính năng chặn quảng cáo, đây là một giải pháp đang gây tranh cãi. Mặc dù tính năng này phải đến từ các nhà phát triển ở bên thứ ba, hy vọng rằng nó sẽ làm cho trình duyệt web trở nên thú vị hơn trong tương lai.

Và hiện nay bạn đã có nó. Mặc dù có nhiều khả năng sẽ cần được cải tiến trong tương lai, nhưng đây là thời điểm chín mùi để bạn “thở” một “cuộc sống” mới trên thiết bị iDevice của bạn.

Theo Techradar

>>Đánh giá chi tiết iOS 9 (phần 1)

SHARE