Khám phá bên trong Magic Keyboard, Magic Mouse 2 và Magic Trackpad...

Khám phá bên trong Magic Keyboard, Magic Mouse 2 và Magic Trackpad 2, toàn dùng keo, khó sửa chữa

505
2
SHARE

Ngay sau khi Apple ra mắt bộ 3 thiết bị ngoại vi mới là Magic Mouse 2, Magic Trackpad 2 và Magic Keyboard thì iFixit đã tiến hành mổ xẻ xem nội tạng và đánh giá khả năng sửa chửa của các thiết bị này. Nhìn chung cả 3 đều rất khó sửa bởi Apple toàn dùng keo siêu dính để gắn kết các thành phần với nhau, mở không khéo, không có hướng dẫn thì dễ làm hỏng linh kiện bên trong. Cả 3 đều có pin và cổng Lightning, thiết kế rời và thay được.

Magic Mouse 2:

Đây là phiên bản nâng cấp của Magic Mouse đời đầu tiên được Apple ra mắt năm 2009. Dĩ nhiên Magic Mouse 2 vẫn kế thừa tính năng cảm ứng đa điểm – thứ làm nên thương hiệu cho Magic Mouse nhưng thay đổi lớn nhất là sử dụng pin sạc Li-ion, sạc qua cổng Lightning thay vì dùng pin AA như đời cũ.

Magic_Mouse_1.

Đầu tiên là mã sản phẩm A1657 nằm dưới đáy chuột lẫn giữa các dòng thông số FCC.

Magic_Mouse_2.

Ngay phía dưới là cổng Lightning và đây cũng là điểm thiết kế rất bất hợp lý. iFixit nói đùa rằng: “Magic Mouse 2 tạm thời không dùng được khi bạn gắm sạc … trừ khi bạn muốn dùng “trán” của mình làm miếng lót chuột.”

​iFixit đặt 2 con chuột Magic Mouse cạnh nhau để so sánh, đố anh em đâu là Magic Mouse cũ và Magic Mouse 2 mới? Ở góc nào thì 2 phiên bản này cũng giống nhau y hệt về kích thước lẫn thiết kế.

Magic_Mouse (3).

Chỉ khi lật dưới đáy lên thì chúng ta mới phân biệt được, con bên trái là Magic Mouse 2 bởi nó có cổng Lightning, con bên phải là Magic Mouse đời đầu, do dùng pin sạc nên tại vị trí cổng Lightning có một cái lẫy để mở nắp che thay pin. Ngoài ra Apple cũng thay màu chữ in từ trắng sang đen trên Magic Mouse 2 và loại bỏ đèn LED báo trạng thái.

Magic_Mouse (4).

Tiếp theo, iFixit bắt đầu mổ xẻ con Magic Mouse 2, trước tiên là tháo 2 miếng đệm (mouse feet) được Apple gọi là “thiết kế đệm tối ưu hóa” nhưng iFixit lại không cho biết loại vật liệu dùng trên nó, đa phần các loại chuột dùng teflon.

Magic_Mouse (6). Magic_Mouse (5).

Tháo đệm ra thì dễ nhưng đến phần tách vỏ nhôm thì thật sự khó nhằn, iFixit đã phải dùng đến nhiều công cụ để hơ nóng và sấy khô để làm bong lớp keo.

Magic_Mouse (7).

Có 4 mấu giữ phần nhựa đáy chuột với thân trên, các mấu này cũng là một phần của cơ chế nhấn 1 nút trên Magic Mouse 2.

Magic_Mouse (8).

Mở ra thì chúng ta có thể thấy mạng cảm biến đa điển nằm dưới nắp trên, mạch logic và pin sạc. Nhờ mạng lưới cảm biến này mà Magic Mouse 2 có thể hoạt động giống như bàn rê, cho phép nó phát hiện cú chạm trên bề mặt, các thao tác cử chỉ mà không cần rê chuột.

Magic_Mouse (9).

Một thành phần nhạy cảm khác trên Magic Mouse 2 là cáp dẻo truyền tín hiệu được nối giữa nắp trên và bo mạch trên đáy chuột. Nó được giữ chặt bởi kẹp và một con ốc, thiết kế này theo iFixit là giúp gia cố, đảm bảo con chuột vẫn sống nhăn khi chúng ta lỡ làm rơi.

Magic_Mouse (10).

Tách rời đáy và nắp trên ra thì chúng ta có thể thấy rõ hơn về pin, mạch logic và mạng lưới cảm biến – thứ tạo nên “ma thuật” cho Magic Mouse 2.

Magic_Mouse (11).

Điều thú vị tại đáy chuột là trên mạch logic, Apple đã thiết kế một thanh kim loại đàn hồi nhỏ chịu lực và phân phối lực cho mỗi cú nhấp chuột. Thanh kim loại này cũng tạo nên cảm giác “nhấn toàn chuột” mặc dù Magic Mouse 2 vẫn chỉ có 1 switch (bên phải có dòng chữ CHINA). ​

Tách rời pin và khung nhựa ra, chúng ta có mạch logic với các vi điều khiển sau:

 • Màu đỏ: Broadcom BCM20733 Enhanced Data Rate Bluetooth 3.0 – chip đảm nhận kết nối Bluetooth
 • Màu cam: một con chip có mã 303S0499 – có thể là vi điều khiển do Apple làm
 • Màu vàng: NXP 1608A1 – IC sạc
 • Màu xanh lục: Texas Instrument 56AYZ21
 • Màu xanh dương: ST Microelectronics STM32F103VB 72 MHz 32-bit RISC ARM Cortex-M3 – vi điều khiển.
Magic_Mouse (15).    ​

Còn đây là switch trên Magic Mouse 2, 1 switch cho 1 phím bấm duy nhất. Switch được đặt trên một bảng mạch nhỏ có các chân tiếp xúc thiết kế rời nên dễ lấy ra. iFixit cho biết loại switch này rất phổ biến nên nếu hỏng có thể thay được mặc dù phải khò bung switch trên bảng mạch này ra.

Magic_Mouse (12).

Thành phần mới nhất trên Magic Mouse 2 là thỏi pin Li-ion và cổng sạc Lightning. Thỏi pin được đặt và dán keo vào một phần khung trên đáy chuột trong khi cổng sạc Lightning thì được hàn chết trên cáp dẻo nối với thỏi pin, thiết kế này tương tự Apple TV Remote. Thỏi pin có dung lượng 1986 mAh 3,76 V, 7,28 Wh, nhiều hơn 9% so với pin của iPhone 6s.

Magic_Mouse.

Cuối cùng iFixit kết luận rằng Magic Mouse 2 có điểm sửa chữa được chỉ 2/10 bởi trong trường hợp nút bị liệt, việc thay switch khá khó bởi nó được hàn trên một bảng mạch nhỏ, thêm vào đó, không dễ để “mổ” Magic Mouse 2 bởi lớp băng dính rất chắc.

Magic Trackpad 2:

Khác với Magic Mouse 2, Magic Trackpad 2 có thiết kế mới toanh, khác hẳn so với phiên bản Magic Trackpad đời 2010. Magic Trackpad 2 có kích thước 16 x 11,5 x 1 cm, dùng kết nối Bluetooth, tích hợp pin Li-ion sạc qua cổng Lightning và hỗ trợ thêm Force Touch.

Magic_Trackpad (5).

Đây là cạnh sau của Magic Trackpad 2 với nút bật/tắt, cổng Lightning chính giữa và một thanh nhựa trắng chưa rõ chức năng, có thể là phần phân tách sóng Bluetooth. Một điều cần lưu ý là cổng Lightning trên Magic Trackpad 2 có 2 chức năng, vừa sạc pin vừa kết nối USB.

Magic_Trackpad (1).

Dưới đáy bàn rê là mã sản phẩm A1535.

Magic_Trackpad (23).

Đặt Magic Trackpad 2 bên cạnh Magic Keyboard, có thể thấy 2 thiết bị này giống như từ một khối được cắt ra với cùng độ dày và kích thước chiều dày, chiều dài.

So sánh Magic Trackpad 2 và Magic Trackpad cũ, có thể thấy phiên bản mới có kích thước lớn hơn, đơn giản và gọn hơn do không còn dùng pin AA.

Magic_Trackpad (4).
Magic_Trackpad (3).

Bắt đầu bóc tách Magic Trackpad 2, với thiết kế hầu như không có khe hở nên iFixit phải hơ nóng để làm bong lớp keo liên kết bề mặt cảm ứng và đáy bàn rê. Khi lớp keo này bong rồi thì họ phải dùng các miếng nhựa mỏng để gỡ mặt bàn rê ra từng chút một.

Magic_Trackpad (17).

Đây là nội thất của Magic Trackpad 2 sau khi 2 lớp được tách ra và điều ngạc nhiên là Apple hoàn toàn dùng keo để gắn kết giữa bề mặt cảm ứng và đáy bàn rê, không có bất cứ con ốc nào.

Magic_Trackpad (2).

Mặt dưới của bàn rê là thỏi pin Li-ion dung lượng 2024 mAh, 3,78 V, 7,65 Whr, thỏi pin này có dung lượng lớn hơn iPhone 6s và nhỏ hơn iPhone 6s Plus. Việc sử dụng pin sạc theo Apple là giúp giảm rác thải từ những cục pin AA đã cạn.

Magic_Trackpad (10).
Magic_Trackpad (11). Magic_Trackpad (19).

Tiếp tục bóc tách bàn rê, đầu tiên là cổng Lightning, nó được gắn cố định bằng ốc T3 và kết nối với mạch logic bằng cáp dẻo, tháo rời được.

Magic_Trackpad (12).

Mạch logic được lấy ra khỏi đáy bàn rê, trên phần mạch này có khá nhiều chip bao gồm:

 • Màu đỏ: Broadcom BCM20733 Enhanced Data Rate Bluetooth 3.0 – chip đảm nhận kết nối Bluetooth
 • Màu cam: ST Microelectronics STM32F103VB 72 MHz 32-bit RISC ARM Cortex-M3 – vi điều khiển
 • Màu vàng: NXP 1608A1 – IC sạc
 • Màu xanh lục: Texas Instruments BQ24250C – chip quản lý nguồn
 • Màu xanh dương: Intersil ISL656A – IC nguồn 2 pha
 • Màu xanh lam đậm: International Rectifier IRFH3702 – tụ MOSFET.
Magic_Trackpad.   ​

Kế đến là mô-đun Taptic Engine mang lại trải nghiệm chạm nhấn tương tự như bàn rê của MacBook mới. Mô-đun này gồm nhiều cuộn dây đồng tạo thành một từ trường có thể kéo và đẩy các thanh thép lắp bên dưới bề mặt bàn rê, từ đó tạo ra âm thanh và cảm giác tương tự một cú click.

Magic_Trackpad (7).

Đỡ bề mặt bàn rê là 4 miếng kim loại đàn hồi được gắn chặt bằng keo. Cách duy nhất để phân tách bàn rê để xem kỹ hơn là phải bóc toàn bộ lớp keo này nhưng iFixit cho biết nó rất cứng và dễ làm hỏng bề mặt bàn rê.

Magic_Trackpad (9).

Rốt cuộc họ chỉ bóc phần keo gắn kết giữa bề mặt bàn rê và phần khung nhôm xung quanh.

Magic_Trackpad (20).

Ẩn dưới bề mặt bàn rê là một con chip điều khiển cảm ứng Broadcom BCM5986, loại chip được dùng trên nhiều thiết bị của Apple.

Magic_Trackpad (16).

Ngoài ra trên phần khung nhôm còn có 2 dây cáp đo lực căng (strain gauge). 2 sợi cáp này nối với 4 miếng kim loại đàn hồi và chức năng của nó là đo lực áp dụng lên bề mặt bàn rê. Khi bạn nhấn ngón tay xuống bàn rê, các miếng kim loại sẽ võng xuống kéo dãn sợi cáp đo lực và tăng trở kháng. Một vi xử lý sẽ đo trở kháng này và xác định cường độ phản hồi xúc giác cần thiết để Taptic Engine thực hiện.

Magic_Trackpad (21).

Cuối cùng, iFixit chấm điểm sửa chữa cho Magic Trackpad 2 là 3/10. Thứ có thể sửa chữa dễ nhất là pin và cổng Lightning bởi các thành phần này được thiết kế rời. Tiếp theo nếu bề mặt bàn rê bị hỏng, bạn cũng có thể thay được, tất nhiền là thay nguyên khối và dán keo lại. Và keo cũng chính là trở ngại lớn nhất khi sửa chữa chiếc bàn rê này bởi nó rất cứng, khó để bóc tách và nếu không có hướng dẫn thì dễ làm hỏng thành phần bên trong như pin hay Taptic Engine.

Magic Keyboard:

Cuối cùng là Magic Keyboard, chiếc bàn phím này cũng có thiết kế tương tự Magic Trackpad 2, không còn khoang chứa pin phía sau mà tích hợp pin sạc Li-ion dùng cổng Lightning, kết nối Bluetooth, kích thước 27,6 x 11,5 x 1 cm , như vậy là cùng độ mỏng và chiều dài với Magic Trackpad 2.

Magic_Keyboard (1).

Kiểm tra ID trước, dưới đáy bàn phím in mã sản phẩm là A1644.

Magic_Keyboard (33).

Từ cạnh sau thì bạn cũng có thể thấy nút bật/tắt, cổng sạc Lightning và tiếp tục là một miếng nhựa bí ẩn. Chức năng của cổng Lightning vừa là sạc pin, vừa kết nối với máy Mac.

Magic_Keyboard (40).

So sánh giữa bàn phím Magic Keyboard mới và Wireless Keyboard thế hệ 3, bàn phím mới có layout tương tự layout của MacBook 2015 gồm các phím điều hướng trái/phải và phím chức năng kích thước full-size.

Magic_Keyboard (46).

Do không còn khoang chứa pin phía sau nên Magic Keyboard thấp hơn với góc nghiêng lý tưởng hơn.

Magic_Keyboard (44).

Đặt cạnh Magic Trackpad 2 thì 2 thiết bị này giống như được cắt ra từ một khối, đặt trên bàn làm việc thì quá tone sur tone.

Magic_Keyboard (38).

Bắt đầu mổ xẻ, việc đầu tiên phải làm là bóc 4 miếng cao su đệm dưới bàn phím để tìm mấy con ốc nhưng đáng tiếc, không có con ốc nào.

Magic_Keyboard (24).

Chuyển hướng sang mở bằng phương pháp nạy tách, khoảng trống giữa miếng nhựa đáy bàn phím và khung nhôm đủ để nhét lưỡi dao và miếng nạy. Dĩ nhiên 2 phần này được gắn kết bằng keo và iFixit tiếp tục hơ nóng và làm khô để keo bong ra.

Magic_Keyboard (47).
Magic_Keyboard (28).

Đã mở được, ngay bên dưới là thành phần đầu tiên – mạch logic và pin sạc. Pin kết nối với mạch logic bằng cáp dẻo và socket tháo được nên có thể thay được dễ dàng nếu chai.

Magic_Keyboard (48).

Pin được dán chặt vào khung nhựa bằng băng dính, iFixit phải hơ nóng và làm khô để tách ra. Thỏi pin này có dung lượng 2,98 Wh, chưa bằng một nửa thỏi pin trên iPhone 6s nhưng Apple cho biết 1 lần sạc có thể dùng được nhiều tháng.

Magic_Keyboard (39).  ​

Tháo 2 con ốc còn lại và cáp tín hiệu để lấy mạch logic. ​

Đây là mạch logic của Magic Keyboard, nó có kích thước tương tự mạch điện thoại với các chip sau:

 • Màu đỏ: Broadcom BCM20733 Enhanced Data Rate Bluetooth 3.0 – chip đảm nhận kết nối Bluetooth
 • Màu cam: ST Microelectronics STM32F103VB 72 MHz 32-bit RISC ARM Cortex-M3 – vi điều khiển
 • Màu vàng: NXP 1608A1 – IC sạc
 • Màu xanh lục: Texas Instruments BQ24250C – chip quản lý nguồn.
Magic_Keyboard (49).

Phần còn lại của bàn phím gồm khung kim loại, vỉ phím và một lớp nhựa thiết kế dạng tổ ong. Chúng được xếp lớp và dán bằng keo rất cứng, đảm bảo độ bền cần thiết.

Magic_Keyboard (43).

Tiếp tục lột cổng Lightning ra, cổng này cũng được thiết kế rời, kết nối bằng cáp dẻo và được cố định bằng 2 con ốc T3.

Magic_Keyboard (30).

Lật lại mặt trên của bàn phím và lột keycap, Apple vẫn dùng xương phím dạng cắt kéo (scissor) thay vì dạng bướm (butterfly) trên MacBook 12. Tuy nhiên, Apple cho biết hãng đã tinh chỉnh lại thiết kế xương phím này để tăng độ ổn định và hành trình phím. Theo iFixit thì hành trình phím của Magic Keyboard vào khoảng 1 mm, rất nông.

Magic_Keyboard.

Magic Keyboard có điểm sửa chữa được 3/10. Tương tự Magic Mouse 2 hay Magic Trackpad 2, điểm dễ sửa chữa nhất vẫn là cổng Lightning và pin, tiếp theo là keycap tháo được và thay được. Khó khăn lớn nhất tiếp tục là lớp keo siêu dính.

Theo: iFixit 

>>Cận cảnh bên trong Retina iMac 21.5-inch

SHARE