MacBook Pro 13 với touch bar chỉ có 2 cổng Thunderbolt 3...

MacBook Pro 13 với touch bar chỉ có 2 cổng Thunderbolt 3 với đầy đủ băng thông

12
0
SHARE

Apple đã đưa ra những chỉ dẫn về việc sử dụng cổng Thundertbolt 3 USB-C đối với việc sạc pin cũng như sử dụng các thiết bị ngoại vi. Trong đó họ đã nhấn mạnh phiên bản MacBook Pro 13 với touch bar với hai cổng Thunderbolt 3 nằm bên phải có tốc độ truy xuất dữ liệu thấp hơn hai cổng bên trái. Đồng thời cơ chế điều phối năng lượng sẽ giúp máy tự nhận 1 dòng sạc điện có công suất cao nhất ngay cả khi bạn kết nối toàn bộ cổng USB-C để sạc cho MacBook.

[​IMG]

Về băng thông dữ liệu của cổng Thunderbolt 3 trên các dòng MacBook Pro mới cụ thể như sau

  • MacBook Pro 15 (2016) có băng thông dữ liệu đầy đủ ở cả 4 cổng Thunderbolt 3 (40 Gbps x 4 = 160 Gbps)
  • MacBook Pro 13 (2016) với Touch Bar và 4 cổng Thunderbolt 3 chỉ cung cấp băng thông đầy đủ ở 2 cổng bên trái, 2 ở bên phải bị rút gọn băng thông nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các đặc tính của cổng Thunderbolt 3 (kết nối Thunderbolt, màn hình, trao đổi dữ liệu, sạc…)
  • MacBook Pro 13 (2016) không có Touch Bar có 2 cổng Thunderbolt 3 với đầy đủ băng thông

Tất cả các cổng giao tiếp USB-C đều sử dụng chip USB 3.1 Gen 2 cho băng thông tối đa 10 Gbps. Từ đây bạn sẽ cần phải lựa chọn cáp kết nối đủ chuẩn để các thiết bị hoạt động đạt hiệu suất tốt nhất. Lấy ví dụ HTC 10 có chế độ sử dụng USB 3.1 Gen 2, để có tốc độ truy xuất nhanh nhất thì điện thoại yêu cầu cáp kết nối cũng như máy tính phải đạt chuẩn USB 3.1 Gen 2, thật tiếc là HTC lại không bán kèm sợi cáp này trong hộp máy.

Trong tài liệu của Apple cũng chỉ ra rằng bạn có thể kết nối 6 thiết bị theo dạng nối tiếp (daisy-chained) chỉ với 1 cổng vào Thunderbolt 3 (chủ yếu là ổ cứng). Bọn mình cũng thử cắm 2 nguồn sạc MacBook 29W (MacBook 12) và 61W vào chiếc MacBook Pro 13 (2016) thì máy nhận nguồn có công suất cao nhất để sạc, hoàn toàn không có chuyện gộp 2 hay 4 nguồn sạc vào máy thì sẽ nhanh hơn :D.

Ngoài ra sạc USB-C đi kèm với MacBook Pro mới (61W và 87W) hoàn toàn có thể sạc cho điện thoại hay máy tính bảng với công suất nhỏ hơn: tối đa 5.2V – 2.4A. Bạn nào xài iPad Pro 12.9 dùng những củ sạc này sẽ rút ngắn thời gian sạc so với củ sạc đi kèm 12W.

[​IMG]

Apple cũng khuyến cáo người dùng không nên sử dụng các bộ sạc với giao tiếp USB-C có công suất vượt quá 100W vì sẽ gây nguy hiểm cho máy. Tất nhiên họ cũng không nói rõ khả năng sạc tối thiểu trong từng trường hợp sử dụng là bao nhiêu. Đồng thời đưa ra lời khuyên sử dụng sạc đi kèm theo máy là tốt nhất.

Với hai phụ kiện USB-C Digital AV Multiport và USB-C VGA Multiport Adapter có cổng USB-C để cấp điện vào cho MacBook thì công suất tối đa chỉ đạt 60W. Như vậy MacBook Pro 15 (2016) sẽ cần sử dụng sạc nguyên bản theo máy để có hiệu suất hoạt động tốt nhất.

USB-C_Apple_adapter_tinhte_.jpg

MacBook Pro có thể sạc 2 thiết bị với công suất lên đến 15W (5V – 3A). Với hai mẫu MacBook Pro có 4 cổng USB-C thì khi dùng để cấp nguồn cho 4 thiết bị ngoại vi thì công suất được chia ra là 7.5W. Thiết bị nào cắm vào trước sẽ được ưu tiên cung cấp nguồn điện.

Tham khảo: Apple

>> Macbook Pro mới sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý ảnh, video như thế nào?

SHARE