Người dùng nên lựa chọn phiên bản Macbook nào là phù hợp?

Người dùng nên lựa chọn phiên bản Macbook nào là phù hợp?

9632
0
SHARE

Khi nhắc đến laptop của hãng Apple, người dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Macbook. Là một sản phẩm có thiết kế sang trọng, tinh tế và hiện đại, các sản phẩm Macbook luôn được lòng rất nhiều người dùng trên thế giới. Tuy nhiên, dòng Macbook của Apple đang ngày càng trở nên nhiều hơn khi tính đến thời điểm hiện tại có đến 6 phiên bản Macbook khác nhau. Chính vì điều này sẽ dẫn đến việc người dùng cảm thấy phân vận trong vấn đề lựa chọn phiên bản phù hợp cho nhu cầu của mình. Và bài viết này sẽ phân tích để giúp người dùng có thể đư ra được quyết định nhanh hơn nếu như đang có ý định sắm cho mình một “em” về nhà”.

Thông tin từng phiên bản

Hiện nay, trên thị trường có tổng cộng 6 phiên bản Macbook khác nhau. Kích thước màn hình của chúng khác nhau nên tên của phiên bản cũng sẽ khác theo, bao gồm:

– Macbook.
– Macbook Air 11-inch.
– Macbook Air 13-inch.
– Macbook Pro 13-inch.
– Macbook Pro Retina 13-inch.
– Macbook Pro Retina 15-inch.

Tuy nhiên, người dùng có thể loại bỏ 3 phiên bản trong danh sách nên mua, đó là Macbook Pro 13-inch, Macbook Pro 15-inch và Macbook Air 11-inch. Tại sao lại loại bỏ 3 phiên bản đó? Lý do là bởi vì Macbook Pro bản chất vẫn là một mẫu laptop cũ đã được ra mắt cách đây 3 năm, đi kèm với ổ đĩa cứng cơ (HDD) cho tốc độ quay là 5.400 vòng/phút, chip xử lý được trang bị chip Intel Core lỗi thời, độ phân giải màn hình là 1280×800 pixel. Thật sự mà nói, không hiểu vì sao hãng Apple vẫn đang tiếp tục bán sản phẩm Macbook Pro bởi nó đơn giản không thể cạnh tranh với bất cứ sản phẩm nào trên thị trường, thậm chí cả Macbook Air.

Tiếp theo đó là chiếc Macbok Pro Retina 15-inch. Việc bán sản phẩm này là bước đi không sai đối với Apple, nhưng hiện tại nó là sản phẩm không được cập nhật lên phiên bản mới lâu nhất. Theo các thông tin hiện tại cho thấy, hãng Intel sẽ tung ra CPU di động thế hệ thứ 5 vào mùa hè năm nay, và dự kiến sẽ xuất hiện trên Macbook Pro 15-inch tại triễn lãm công nghệ WWDC 2015. Do đó, việc chọn phiên bản cỡ lớn ở thời điểm này không phải là sự lựa chọn tối ưu. Nếu muốn sở hữu một chiếc laptop có kích thước lớn màn hình 15-inch, người dùng nên chờ đợi phiên bản mới sắp sửa được ra mắt, hoặc tìm mua một phiên bản được tân trang và nâng cấp lại thì tốt hơn. Còn đối với Macbook Air 11-inch, phiên bản này sẽ không bao giờ là chiếc Macbook tốt nhất. Sản phẩm này tuy không phải là xấu, tuy nhiên phiên bản Macbook Air 11-inch lại quá nhỏ đối với một số người mua để sử dụng một cách thoải mái, bởi kích thước màn hình của chiếc Macbook Air 11-inch có độ phân giải chỉ 1366×768 pixel mà thôi, cũng như được trang bị ổ đĩa cứng có tốc độ hoạt động thấp, thậm chí còn thấp hơn cả so với phiên bản Macbook Air 13-inch.

Khả năng kết nối và công nghệ được tích hợp

 

Khi loại bỏ những phiên bản Macbook còn lại ra khỏi danh sách, cuộc chiến thực sự bắt đầu với 2 “nhân vật” mới chỉ cập nhật một vài điểm trong đợt ra mắt vừa qua cùng với một thành viên mới nhất. Người dùng có thể thích thú với Macbook, là sản phẩm mới nhất vừa được hãng Apple ra mắt. Phiên bản Macbook mới này mỏng hơn, trọng lượng nhẹ hơn và quan trọng nhất là mới hơn. Ngoài ra, phiên bản mới này không được trang bị quạt làm quát do được thiết kế siêu mỏng, nhìn kiểu thiết kế trông như một chiếc laptop đến từ tương lai vậy. Tuy nhiên, không phải vì những điều mới mẻ này mà phiên bản Macbook mới không gặp những sự sai sót, vì trên đời không có gì gọi là hoàn hảo mà.

Vấn đề đầu tiên phải kể đến đó chính là CPU. Intel Core M là thế hệ CPU tiên tiến có ý nghĩa giúp cho các hệ thống trở nên cực kỳ mỏng và không cần sử dụng đến quạt làm mát để giải nhiệt. Điều này khiến chiếc laptop mới của Apple không hoạt động nhanh như phiên bản anh em. Mặc dù các đánh giá về chiếc Macbook mới vẫn còn chưa được đưa ra nhiều, nhưng dựa trên những chiếc laptop chạy hệ điều hành Windows cũng sử dụng CPU Intel Core M thì nó cung cấp hiệu suất chỉ đạt khoảng 3/4 so với phiên bản tiêu chuẩn Intel Core thế hệ thứ 5.

Và điều này sẽ dẫn theo đến hiệu năng xử lý đồ họa, khi mà Intel Core M sử dụng chip đồ họa Intel HD 5300, một trong những giải pháp đồ họa chậm nhất trong các bộ xử lý của Intel đang hiện hành. Không thể đưa ra kết luận chính xác về hiệu năng đồ họa của chip xử lý này mang lại trên chiếc Macbook mới, bởi có sự khác biệt rõ rệt giữa API đồ họa ở máy tính chạy hệ điều hành Windows và máy Mac (cụ thể là do hệ điều hành Windows sử dụng DirectX, còn Mac thì sử dụng OpenGL). Tuy nhiên, sẽ không nghi ngờ gì khi đưa ra kết luận rằng hiệu năng đồ họa sẽ chậm hơn so với phiên bản Macbook Air và Macbook Pro Retina, dù rằng các sản phẩm này không được đánh giá cao về sức mạnh đồ họa khi chơi game.


OpenGL (trái) và DirectX (phải)

Vấn đề cuối cùng đáng phải quan tâm đến đối với phiên bản Macbook mới đó chính là cổng kết nối. Macbook phiên bản mới chỉ cung cấp đúng 2 cổng, bao gồm một cổng kết nối USB Type-C duy nhất cho tất cả các thiết bị ngoại vi và dùng để sạc, cổng còn lại là cổng kết nối tai nghe 3.5mm. Trong khi đó, ở 2 phiên bản là Macbook Air và Macbook Pro Retina được trang bị ít nhất là 2 cổng kết nối USB 3.0 cùng đầu xuất video, cổng kết nối tai nghe 3.5mm và cổng sạc USB độc lập. Vì vậy, việc sử dụng Macbook để kết nối với các thiết bị ngoại vi của bên thứ ba sẽ gặp rất nhiều khó khăn so với các phiên bản anh em của nó.

Tuy nhiên, Macbook phiên bản mới lại có tính di động cao. Phiên bản mới lần này của Apple là sản phẩm có trọng lượng nhẹ nhất và có độ mỏng nhỏ nhất. Thế nhưng điều này lại tạo ra sự cân bằng giữa các sản phẩm, bởi vì do để có tính di động cao nên Macbook mới chỉ có thể trang bị pin cho thời gian sử dụng khoảng 9 tiếng, trong khi ở phiên bản Macbook Air 13-inch có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 12 tiếng và phiên bản Macbook Pro Retina 13-inch là 10 tiếng. Sẽ là điều dễ dàng hơn trong việc mang chiếc Macbook mới theo mình, nhưng thời gian sử dụng sẽ không thể kéo dài lâu sau mỗi lần sạc đầy.

Cùng có mức giá khoảng 1.300 USD như Macbook Pro Retina 13-inch, nhưng chiếc Macbook mới sẽ phải đánh đổi về mặt hiệu suất tuổi thọ tin cũng như các cổng kết nối. Trong thời gian ngắn, Macbook phiên bản mới sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai chấp nhận bỏ ra một khoản tiền để sở hữu các công nghệ tiên tiến, và trên thực tế có rất nhiều người dùng chấp nhận điều này.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp?

Nếu người dùng quan tâm đến tất cả khả năng thì chiếc Macbook Pro Retina 13-inch sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn nhất. Trong những năm gần đây, dòng Macbook Pro đã được cắt giảm rất nhiều về mặt trọng lượng khiến sự hiện diện của dòng Macbook Air trở nên bất hợp lý. So với phiên bản Macbook Air 13-inch, Macbook Pro dày hơn không quá nhiều và chỉ nặng hơn chưa đến 0,5kg. Sự khác biệt này sẽ được thể hiện rõ hơn khi cầm trên tay, nhưng thật sự khó để cảm nhận được khi cả hai đều được cất gọn gàng vào balo khi người dùng đi du lịch hoặc đi công tác.

Với một số chênh lệch nhất định, người dùng có thể tiếp cận với màn hình công nghệ Retina cho mật độ điểm ảnh cao gần gấp đôi so với phiên bản Macbook Air, đồng thời CPU tốc độ 1,1GHz cũng sẽ nhanh hơn, trong khi RAM tăng gấp đôi (4GB so với 8GB). Ngoài ra, phiên bản Macbook Pro mới nhất đi kèm với tính năng Force Touch trên touchpad, giống với phiên bản Macbook mới, trong khi hiệu năng đồ họa Intel HD tốt hơn. Tất nhiên, phiên bản Macbook Pro sẽ có giá bán chênh lệch khoảng 300 USD so với phiên bản Mabook Air. Thế nhưng, Macbook Air là một hệ thống gần đến cuối đời và đang vật lộn để cạnh tranh với các lựa chọn Windows thay thế như Dell XPS 13. Trong khi đó, phiên bản Macbook Pro vẫn còn một chỗ đứng tại Apple trong nhiều năm tới và vẫn là sản phẩm tốt nhất trong mức giá khoảng 1.300 USD.

Điều đó không phải để nói rằng phiên bản Macbook Air trở nên vô dụng. Nó có một vị trí nhất định mà người dùng thực sự quan tâm, hay chỉ đơn giản là muốn tiếp cận với hệ điều hành Mac X nhưng không phải chi quá nhiều tiền. Đó là tất cả những lý do để chọn giữa phiên bản Macbook Air và Macbook Pro. Có thể nói, với hầu hết người tiêu dùng hiện nay thì chiếc Macbook Pro Retina 13-inch của Apple là chiếc laptop đáng để mua, nó pha trộn giữa chất lượng hiển thị, tính di động cũng như hiệu suất làm việc để tạo thành một sản phẩm mạnh mẽ nhất mà không chiếc Macbook nào có thể tiến tới.

Nguồn: Digitaltrends
Loading...
SHARE