So sánh hiệu năng iPad Pro và iPad Air 2

So sánh hiệu năng iPad Pro và iPad Air 2

129
2
SHARE

iPad Pro mặc dù ra sau iPad Air 2 chỉ một năm nhưng nó có rất nhiều thay đổi về hiệu năng: CPU xung nhịp cao hơn gấp rưỡi, cùng với cải tiến về tiến trình và chip đồ họa, RAM gấp đôi và bộ nhớ trong nhanh gấp đôi thì tổng thể hiệu năng của iPad Pro có thể nhanh hơn gấp đôi so với iPad Air 2. Tất nhiên, là một chiếc máy tính bảng thì iPad Pro không thể so sánh về sức mạnh với những máy laptop đội lốt tablet khác nhưng so với các máy tính bảng thuần thì nó thuộc loại mạnh nhất. Mời các bạn xem sự khác biệt giữa iPad Air 2 và iPad Pro.

Để kiểm tra sức mạnh của hai máy thì mình dùng các game và ứng dụng benchmark. Ứng dụng benchmark dùng để tham khảo là chính còn hiệu năng khởi chạy ứng dụng của iPad Pro là một trời một vực so với iPad Air 2. Khi mở một ứng dụng nào đó trên iPad Air 2, dù nó có nhanh nhưng bạn vẫn cảm thấy một độ trễ 0.5 giây kể từ lúc ngón tay chúng ta chạm vào màn hình, còn trên iPad Pro thì gần như không trễ. Điều này mình nghĩ chủ yếu là nhờ bộ nhớ trong của iPad Pro nhanh hơn rất nhiều so với iPad Air 2 chứ không chỉ nhờ vào chip xử lý.

Điều kiện thử nghiệm:

  • iPad Air 2 được cài mới hoàn toàn, cài thêm một số ứng dụng và thiết lập gần như mới.
  • iPad Pro cũng cài mới hoàn toàn, ít ứng dụng hơn một chút so với iPad Air 2 (không ảnh hưởng gì cả)

CPU:
Có thể bạn không biết nhưng iPad Air 2 sử dụng tới 3 nhân CPU, điều mà Apple chưa từng làm trước kia trên thiết bị di động. Với iPad Pro thì họ đã giảm số nhân xuống còn 2 giống với các con chip khác, bù lại thì nâng xung nhịp từ 1.5Ghz lên 2.26GHz, cao hơn khá nhiều so với 1.85GHz trên iPhone 6s. iPad Pro có kích cỡ lớn và bên trong còn trống nhiều không gian nên việc nâng xung nhịp mà không sợ ảnh hưởng tới hiệu năng của máy (nhiệt độ) là điều có thể hiểu được. Ngoài ra, cũng tương tự như iPhone 6s thì bộ nhớ cache L2 của A9X trên iPad Pro cũng là 3MB, trước kia chỉ là 2MB mà thôi. Bộ nhớ cache L2 gần nhân xử lý hơn L3 nên việc tăng dung lượng của nó sẽ làm hiệu năng tăng đáng kể.

RAM:
Chúng ta đều biết Apple dùng 4GB RAM trên iPad Pro, nhưng có một điều nữa cần nhắc tới: nó dùng LPDDR4 băng thông 51.2GB/giây, nhanh gấp đôi iPhone 6s và iPad Air 2. iPad Air 2 dùng LPDDR3 128bit có băng thông 25.6GB/giây còn iPhone 6s là LPDDR4 64bit 25.6GB/giây.

Bộ nhớ trong:
Apple chỉ đơn giản nói là bộ nhớ trong của iPad Pro nhanh gấp đôi so với thế hệ trước đó. Có lẽ họ cũng dùng các phương thức riêng để tăng tốc bộ nhớ trong này, giống như đã làm trên iPhone. Với các thiết bị di động thì giải pháp của Apple đang cho tốc độ đọc ghi tuần tự nhanh nhất.

Chip đồ họa:
Đây là phần bí ẩn, cũng như bộ nhớ trong, Apple cũng nói nó nhanh hơn gấp đôi so với thế hệ cũ. Anandtech tin rằng Apple đã sử dụng chip đồ họa 10 nhân PowerVR series 7XT trên iPad Pro thay vì 6 nhân như iPhone 6s. Thử nghiệm hiệu năng đồ họa giữa iPad Air 2 và Pro là siêu khác biệt. Các bạn xem video sẽ thấy trong phép thử 3D Mark, iPad Pro hoàn thành nhanh gần như gấp đôi so với iPad Air 2.

Apple_A9X_A9_A8X_iPad_Pro.
Bài viết có sử dụng thông tin tham khảo từ Anandtech
Theo Tinhte.vn

>> Trên tay iPad Pro: to, không nặng, cầm 1 tay khó, app cần nâng cấp

SHARE