Tim Cook: Sản phẩm của Apple không phải được sáng tạo ra...

Tim Cook: Sản phẩm của Apple không phải được sáng tạo ra chỉ để dành cho “người giàu”

4
1
SHARE
[​IMG]

Ngay trước thềm sự kiện Apple Special Event 2017, nơi chính thức vén màn bí mật cho loạt iPhone thế hệ kế tiếp gồm iPhone 8/8 Plus và phiên bản đặc biệt iPhone X, Tim Cook đã có cuộc trả lời phỏng vấn thú vị với phóng viên Adam Lashinsky của tạp chí Fortune.

Mặc dù nội dung phỏng vấn không giúp chúng ta biết thêm thông tin gì mới mẻ hơn về iPhone X hay các sản phẩm khác đang được lên kế hoạch ra mắt, nhưng qua đây chúng ta đã biết được thêm nhiều hơn về quan điểm của Tim Cook và tất nhiên cũng là của Apple trước hàng loạt các chủ đề như môi trường, quyền con người hay việc iPhone đang ngày càng có xu hướng trở thành một thiết bị quá đắt đỏ.

Khi được hỏi về lợi nhuận khổng lồ của Apple và những sản phẩm có giá bán cao của hãng, Tim Cook đã rất thẳng thắn bày tỏ quan điểm:

“Thực sự đây không phải lợi nhuận cao. Tôi sẽ không sử dụng từ ngữ này. Thực tế đang có rất nhiều công ty với tỷ lệ lợi nhuận cao hơn rất nhiều (lợi nhuận của chúng tôi). Chúng tôi định giá trên cơ sở giá trị của sản phẩm. Và chúng tôi cố gắng để sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Điều đó có nghĩa rằng chúng tôi không phải đang tạo ra hàng hóa tiêu dùng thông thường. Chúng tôi không miệt thị những người đang làm như vậy; đó là một mô hình kinh doanh. Nhưng không phải là mô hình kinh doanh chúng tôi theo đuổi.”

[​IMG]

Tất nhiên Tim Cook có lý do để quả quyết mạnh mẽ như vậy nhưng trên thực tế xuyên suốt lịch sử Apple, hãng luôn luôn gây ấn tượng với việc bán ra các sản phẩm cao cấp với mức giá cũng rất “cao cấp”. Rõ ràng Tim Cook không sai khi khẳng định nhiều công ty đang hưởng mức tỉ suất lợi nhuận cao hơn Apple nhưng nếu chỉ xét riêng trong thị trường smartphone nơi mang lại phần lớn doanh thu cho Apple thì thực sự là gần như tất cả các nhà sản xuất khác đều đang ghen tị với mức lợi nhuận mà Apple đang được hưởng cùng sự phát triển của iPhone trong suốt 10 năm qua.

Thú vị hơn, Tim Cook còn khẳng định, sản phẩm của Apple không phải được sáng tạo ra chỉ để dành riêng cho giới nhiều tiền sử dụng

“Nếu bạn nhìn xuyên suốt danh mục sản phẩm của chúng tôi hiện nay, bạn sẽ có thể mua ngay được một chiếc iPad với giá chưa đầy 300 USD. Bạn có thể mua một chiếc iPhone tùy theo phiên bản bạn lựa chọn với một số tiền tương tự. Vậy nên các sản phẩm này không phải chỉ dành cho người giàu. Chúng tôi rõ ràng sẽ không thể đạt được số lượng người dùng lên tới hàng tỷ nếu như chúng tôi chỉ hướng tới mục tiêu sản xuất các sản phẩm cho người giàu.”

Lại một lần nữa Tim Cook đưa ra quan điểm hợp lý, và chúng ta cũng cần thẳng thắn nhận định rằng mặc dù nhiều người không đồng tình với quan điểm Apple không chỉ tạo ra các sản phẩm phục vụ người giàu thì sự thật là trong những năm gần đây, Apple đã có những nỗ lực rất lớn để làm cho iPhone tiếp cận được với nhiều khác hàng hơn nữa. Tất nhiên, bạn có thể phải chi ra một khoản tiền cực lớn nếu bạn muốn sở hữu một mẫu iPhone mới nhất, với các công nghệ tiên tiến nhất mà Apple mang lại, nhưng các khách hàng không thoải mái về tài chính cũng có thể sở hữu một mẫu iPhone cũ hơn đang được Apple bán ra và hỗ trợ với mức giá chấp nhận được.

Theo: BGR​, Techrum

>> Xem trực tuyến sự kiện Apple giới thiệu iPhone 8 ở đâu?

Loading...